• เด็กถ่ายบ่อย เกิดจากนมหรือเปล่า

  •  Pakapong Siripong
    สมาชิก
    ลูก2ขวบ กินนมแล้วถ่าย ก่อนหน้านี้น้องท้องเสีย หาหมอให้ยา แก้อักเสบ ยาแก้ท้องเสียมา (ยาแก้อักเสบกินเพื่ออะไรหรอคะ) แล้วก็ทานนมไม่มีแลคโตส เขาก็เลิกถ่าย เราเลยให้กลับมากินนมuht ที่เขาเคยกินประจำก่อนหน้านี้แต่กินแล้วก็ยังถ่ายอยู่กินปุ้บถ่ายเลยแต่ไม่เป็นน้ำนะคะ ควรทำยังไงดีคะควรเปลี่ยนนมมั้ยคะ
    Pakapong Siripong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPakapong Siripong

    อาการถ่ายบ่อยหรือท้องเสียในเด็ก มักเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    -แพ้อาหารเช่นแพ้สารในนม

    ส่วนใหญ่มักเกิดจากจากเชื้อไวรัสที่ร่างกายสามารถรักษาได้เอง เพียงแต่ในระหว่างนี้ควรจิบน้ำผสมเกลือแร่หากถ่ายมาก ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    ส่วนเรื่องนมนั้น แนะนำให้ดื่มนมที่เคยดื่มมาแล้วไม่มีปัญหาไว้ก่อน หากสังเกตว่ากินนมปกติแล้วกลับมาถ่ายเหลว แต่ตอนนี้กินนมไม่มีแลคโตสแล้วไม่เป็น ก็อาจจะเกี่ยวกับการไม่มีน้ำย่อยในการย่อยน้ำตาลบางชนิดในนมได้เช่นกัน แนะนำพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ