• เด็ก 5 ขวบมีอาการถ่ายเหลวมา 4 วัน ถ่าย 20 รอบ กินได้แต่เกลือแร่ มีอาเจียน มีอาการซึม

  •  Ice21
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอค่ะ มีอาการถ่ายเหลว4วันแล้วค่ะ ถ่าย20รอบ ค่ะ กินได้แต่เกลือแร่ค่ะ มีอาเจียนค่ะ มีอาการซึมค่ะ อาการเด็ก5ขวบค่ะ ได้ยาลำไส้มาแต่ยังถ่ายอยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ice21,

                      อาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย ปวดบิดท้อง อาเจียน หากเป็นไม่เกิน 2 สัปดาห์ อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                       โดยส่วนใหญ่ หากอาการท้องเสียเป็นไม่รุนแรง สามารถให้การดูแลด้วยตนเองได้ค่ะ แต่หากน้องถ่ายอุจจาระวันละ 20 รอบดังกล่าว และยังมีอาเจียนร่วมด้วย รวมถึงมีอาการซึม  แนะนำควรรีบพาไปพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อพิจารณาให้สารน้ำทางหลอดเลือดทดแทน เพราะหากน้องดื่มน้ำได้ไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้เกิดความดันโลหิตต่ำและช็อกได้ค่ะ