• น่าจะอาหารเป็นพิษค่ะ

  •  kkkkkkkkk
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ คือวันนี้ไปกินอาหารทะเลมาแล้วต่อมาประมาน 20-30 นาทีมีอาการปวดท้องบิดอย่างรุนแรง ด้านซ้ายกลางๆค่ะ แล้วก็ถ่ายด้วย อาการที่ตามมาอีกคือเหมือนอยากจะอาเจียนค่ะแต่ไม่อาเจียนเวียนหัวปวดหัว ประมานนี้ค่ะ อยากทราบว่าน่าจะใช้อาการอาหารเป็นพิษรึป่าวค่ะแล้วควรไปพบแพทหรือ ซื้อยาร้านขายยามาทานก็พอค่ะ ?

    สวัสดีค่ะคุณ kkkkkkkk

    จากประวัติการรับประทานอาหารทะเลสามารถทำให้มีอาการอาหารเป็นพิษได้ค่ะหากไม่สดสะอาด โดยอาการของผู้ที่มีอาหารเป็นพิษที่พบได้บ่อยได้แก่

    - รู้สึกพะอืดพะอม คลื่นไส้ อาเจียนติดต่อกันหลายครั้ง

    - มีอาการปวดท้องแบบบีบๆ บิดเกร็งเป็นพัก ๆ เนื่องจากบีบตัวของลำไส้

    - อาการท้องเสีย ถ่ายมีมูกหรือเลือดปน

    - มีอาการของการสูญเสียน้ำ เช่น รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ หมดเรี่ยวแรง ปากแห้ง ตาโบ๋ กระหายน้ำบ่อย ปัสสาวะน้อย

    สำหรับการดูแลรักษาผู้ที่อาหารเป็นพิษ ส่วนใหญ่สามารถดูแลตัวเองที่บ้านได้ค่ะ สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องพยายามอย่าให้ร่างกายขาดน้ำ ควรดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ หรือจิบน้ำเกลือแร่บ่อย ๆ เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำจากอาการท้องร่วงและอาเจียนมากเกินไปโดยดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่หรือผงเกลือแร่ทดแทนการสูญเสียน้ำและแร่ธาตุ อาจซื้อยาที่ช่วยลดการปวดบิดท้องมารับประทานและควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

    อย่างไรก็ตามถ้าอาการไม่ดีขึ้น ปวดบิดมากหรือรู้สึกอ่อนเพลียมากควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลนะคะเพราะอาจจำเป็นต้องให้น้ำเกลือเพื่อชดเชยภาวะขาดน้ำและเกลือแร่หรือต้องให้ทางน้ำเกลือหรือยาปฏิชีวนะร่วมด้วยค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวค่ะ