• มีอาการแสบร้อนที่ผิวเมื่อมีการใช้สบู่ คืออาการแพ้สบู่ใช่ไหม

  •  Kimmy
    สมาชิก
    คือเราซื้อสบู่สครับมายี่ห้อหนึ่ง เห็นบอกใช้แล้วขาวลดสิวที่หลัง เลยซื้อมาใช้ พึ่งใช้เมื่องานวันแรกตอนเช้าถูสบู่ที่ตัวและพอกทิ้งไว้5นาที (แต่จริงเขาให้พอกทิ้งไว้2-3นาที) แต่เราอยากใช้และเห็นผลไวดลยพอกนาน ำออาบเสร็จก็ดูขาวอยู่นิดนึงยังไม่แพ้อะไรเพราะไม่สังเกตเท่าไหร่ แต่พอตอนเย็นเราใช้และพอกไว้เหมือนเดิมขณะถูตรงแถวสะดือหรือท้องรู้สึกแสบๆ แต่เราไม่ไรมากก็รอต่อไปจนจะครบ5นาที แต่ไม่ถึงด้วยซ้ำเพราะแสบเลยทิ้งไว้ประมาณ4นาทีนิดๆ พอเช็ดตัวเราเห็นตรงบริเวณสะดือเราด้านบนสะดือและด้านล่างสะดือพบว่ามันแดงและแสบแค่บริเวณตรงนั้นตรงอื่นไม่แดงไม่แสบ แดงและแสบแค่ตรงแถวสะดือ จนวะนนี้ตอนเช้าเริ่มหายแดงและไม่แสบเท่าไหร่ แบบนี้ถือว่าแพ้สบู่ไหมคะ? หรือไม่แพ้แต่แค่พอกทิ้งไว้นานเกินไปเลยเป็นแบบนี้? ปล.ซองสบู่เขียนว่าไว้ทำควาทสะอาดผิวหน้าและผิวกาย แล้วล้างออก (แต่เราเห็นในไอจีบอกพอกทิ้งไว้2-3นาที เราเลยพอกทิ้งไว้เพื่อให้มันซึมซับเข้าผิวได้เร็วและขาว)
    Kimmy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKannika Aiamwichan

    อาการผื่นแพ้สารสัมผัสจากผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัวต่างๆเช่นสารกันเสียหรือน้ำหอม สารทำฟองที่อยู่ในสบู่ โลชั่น แชมพูนั้นสามารถเกิดขึ้นได้

    โดยลักษณะผื่นมักเป็นผื่นปื้นแดง คัน คล้ายผื่นผิวหนังอักเสบ ตำแหน่งอยู่ตามบริเวณที่มีการสัมผัสสาร และอาจมีอาการหลังใช้สารนั้นมาได้ซักพัก สัมพันธ์กับว่าพอหยุดแล้วจะดีขึ้น กลับมาใช้ ผื่นก็กลับมาเห่อ

    จากที่กล่าวมานั้นอาจจะเข้าข่ายผื่นแพ้สัมผัส แต่ยังบอกไม่ได้แน่ชัด แนะนำการพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคจริง และถ้าแพทย์สงสัยผื่นแพ้สัมผัสจริง อาจมีการส่งทำการแปะแผ่นทดสอบผื่นแพ้สัมผัสเพื่อยืนยันการวินิจฉัยต่อไป เบื้องต้นควรจะหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่สงสัยว่ามีการแพ้ ใช้ครีมบำรุงที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองทาให้ความชุ่มชื้นบริเวณที่มีผื่นแสบหรือระคายได้