• มีตุ่มนูนแดงขึ้นที่บริเวณหน้าผาก ไม่มีหัวสิว เกิดจากอะไร

  •  Aommee
    สมาชิก
    มีตุ่มนูนแดงๆคล้ายสิวขึ้นที่หน้าผาก ไม่มีหัวสิว ขึ้นแค่บริเวณหน้าผากที่อื่นไม่ขึ้นเลย เป็นมาหลายสัปดาห์แล้วใช้น้ำเกลือเช็ดทุกวันก็ไม่หาย อยากทราบสาเหตุค่ะ และอยากรู้ว่าควรจะรักษายังไงดี ค่ะ
    Aommee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aommee

    การมีตุ่มนูนแดงขึ้นที่บริเวณหน้าผากดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจากรูขุมขนอักเสบที่อาจสัมพันธ์กับการติดเชื้อราเช่นกลาก เกลื้อน หรือเชื้อราชนิดที่อยู่ตามผิวหนังอยู่แล้ว สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นรูขุมขนอักเสบแล้วมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยเกิดเป็นสิว อาจมีลักษณะเป็นเหมือนสิวอุดตันในระยะแรก หลังจากนั้นอาจกลายเป็นลักษณะตุ่มแดงและตุ่มหนอง หรือเป็นจากการมีผดร้อน การเป็นผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้หรือทำให้เกิดการระคายเคือง

    ในเบื้องต้นงดการแต่งหน้าและงดการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่ไม่จำเป็นหรือกระตุ้นให้มีอาการ ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น และควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวลุกลาม เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการเจ็บ หรือมีตุ่มหนองให้เห็น ซึ่งอาจหมายถึงการติดเชื้อที่ผิวหนังที่ควรได้รับการดูแลโดยแพทย์ต่อไป