• มีอาการคันที่หว่างขาหนีบ รักษาอย่างไร

  •  Beam Beam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อาการคันตามหว่างขาเป็นมานานแล้วค่ะไปขอยาทาที่อนามัยแล้วก้อไม่ดีขึ้น อยากทราบว่าต้องใช้ยาตัวไหนถึงจะหายขาดค่ะ
    Beam Beam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Beam Beam

    อาการคันที่หว่างขาหนีบดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น คันจากผิวแห้งมีขุย คันจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นสบู่โลชั่นที่ใช้บริเวณดังกล่าว คันจากการติดเชื้อราเช่นกลาก เกลื้อน หรือคันจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย

    เนื่องจากมีสาเหตุได้หลายอย่าง หากยังมีอาการคันเรื้อรัง หรือมีผื่นขึ้นผิดปกติบริเวณที่คันด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมทางห้องปฏิบัติการเช่นการตรวจหาเชื้อราต่อไป

    ยังไม่ควรซื้อยาใดๆมาใช้เอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด กินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ และสามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หลีกเลี่ยงความร้อน ความอับชื้น และงดการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ