• มือแห้งแตก เป็นแผล ช่วงนี้ล้างมือบ่อย สาเหตุจากอะไร ดูแลอย่างไร

  •  Bai Tong
    สมาชิก
    ช่วงนี้ล้างมือบ่อยค่ะ มือแห้งแตก เป็นขุยบ้าง บางทีตรงที่ผิวแห้งก็แตกเป็นแผล มีสาเหตุจากอะไรคะ ต้องดูแลอย่างไร
    Bai Tong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ B leaf

    อาการมือแห้งแตก เป็นแผล สัมพันธ์กับการล้างมือบ่อยๆดังกล่าวมา อาจเป็นจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง หรือเกิดจากการแพ้สารสัมผัสเช่นแพ้สารกันเสีย น้ำหอมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ส่วนตัวที่ใช้ที่มือ การแพ้ระคายสัมผัสกับสารซักล้างที่ใช้กับมือ หรืออาจเป็นการติดเชื้อราที่ผิวหนัง หรือเป็นผิวที่แห้งจากการขาดน้ำหรือการล้างมือจนบ่อยเกินไป

    เบื้องต้นควรล้างมือเมื่อจำเป็น หรือถ้าต้องล้างบ่อยๆจริงๆ และมือไม่ได้สกปรกมาก อาจเลือกใช้เป็นแอลกอฮอล์เจลล้างแทนซึ่งจะทำให้มือแห้งน้อยกว่าการใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ ร่วมกับทาครีมบำรุงมือทุกครั้งหลังทำการล้างมือ

    สังเกตอาการ ถ้ามือยังคงแห้ง แตก มาก มีผื่นแดงขึ้น มีขุย คันเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป