• มีอาการมึนหัว รู้สึกวิ้งๆเบลอๆในหัวเป็นบางเวลา ร่วมกับเจ็บคอ คอแห้ง เกิดจากอะไร

  •  Nun Chancharoen
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ ช่วงนี้มีอาการมึนหัวแต่ไม่ได้มึนมากค่ะ บางทีก้มหน้าอยู่เงยหน้าขึ้นจะรู้สึกวิ้งๆ เหมือนมีอะไรวิ่งที่หัว รู้สึกเบาๆ เบลอๆ รู้สึกช่วงระหว่างคิ้วกับตาจะหนัก อาการเหมือนเวลานอนไม่พอ หรือดื่มแอลกอฮอล์เยอะ จะมึนหัวค่ะ รอบนี้รู้สึกเป็นหลายวันเลยอยากสอบถามคุณหมอว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ แล้วก็ช่วงนี้มีอาการเจ็บคอ เหมือนคอแห้งๆ กลืนน้ำลายแล้วรู้สึกมีเสมหะอยู่ คัดจมูกเล็กน้อยมีน้ำมูกแห้งๆบ้างบางที แต่ไม่ได้เป็นเยอะค่ะ ไม่ไอ ไม่มีไข้ แต่บางทีก็รู้สึกมันร้อนออกมาจากข้างใน และลมหายใจร้อนค่ะ
    Nun Chancharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nun Chancharoen

    อาการมึนศีรษะ รู้สึกวิ้งๆเบลอๆในหัวเป็นบางเวลาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การพักผ่อนไม่เพียงพอ การเจ็บป่วยใดๆแล้วมีไข้ทำให้ปวดมึนศีรษะ การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป ความดันในเลือดต่ำ น้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นต้น

    โดยเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ ดื่มน้ำมากๆ การเปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ หลีกเลี่ยงการทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน

    และสังเกตอาการค่ะถ้ายังเป็นมากต่อเนื่อง เดินเซ บ้านหมุน ควรไปพบแพทย์ ส่วนอาการเจ็บคอ คอแห้งๆดังกล่าวมา อาจจะจิบน้ำอุ่น ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ สังเกตอาการ ถ้ายังเจ็บคอมาก ร่วมกับมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน