• มีอาการนิ้วปูด เจ็บ บวม เกิดตามหลังการกระแทก เกิดจากอะไร

  •  jarlee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ อยากจะปรึกษา คือนิ้วกลางของหนูมันปูดขึ้นมา ต้องข้อตรงเล็บมืออ่ะค่ะ ตอนนั้นหนูไปทำอีท่าไหนไม่รู้ มือไปกระแทกตรงกำเเพงอย่างแรงมาก ( นิ้วกลางโดนจังๆ ) หลังจากนั้นมีอาการปวด บวมมานิดหน่อย เราได้มีการนวดเเละกินยา พอผ่านไปสัก 1 อาทิตย์ นิ้วก็ปูดมาตลอดจนถึงปัจจุบันนี้ โดยไม่ทราบสาเหตุเลย ไม่ได้ไปพบหมอหรือตรวจอะไร ผ่านมา 4 ปีแล้ว ไม่หายเลย

    jarlee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jarlee

    อาการนิ้วปูด เจ็บ บวม เกิดตามหลังการกระแทกดังกล่าวมาอาจเป็นภาวะนิ้วซ้น การบาดเจ็บหรือฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น การมีกระดูกหักหรือเคลื่อน

    นิ้วซ้นคือการบาดเจ็บที่ข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ

    เนื่องจากมีกระดูกที่เคลื่อนที่ไป จึงควรมีการดามไว้ให้เข้าที่ ร่วมกับหลีกเลี่ยงการออกแรงเคลื่อนไหวนิ้วที่เกิดอาการซ้น  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มติมเพื่อยืนยันการวินิจฉัย ถ้าไม่ได้มีภาวะกระดูกหักหรือเคลื่อน แต่เป็นการอักเสบเพาะที่ ส่วนใหญ่ก็มักจะดีขึ้นได้เองและค่อยๆยุบบวมลงได้ในที่สุด ไม่เป็นติดต่อกันมาถึง 4 ปี ยกเว้นว่ามีกระดูกหักหรือเคลื่อนที่ไม่ได้รับการแก้ไขแล้วมีการผิดรูปถาวร หรือเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับอุบัติเหตุ