• นิ่วทอนซิลหลุดลงคอ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Thanachai
    สมาชิก

    ปกติเวลามันหลุด จะคลายออกมาได้ทุกครั้ง คราวนี้มันหลุดลงคอ ขนาดน่าจะประมาณเม็ดถั่วเขียวครับ จะเป็นอันตรายอะไรไหมครับ มันจะไปติด ไปเกาะค้างผนังช่องทางเดินอาหารไหมครับ กังวลไปถึงมะเร็งเลยครับ

    Thanachai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanachai

    นิ่วทอนซิลเป็นการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาวบริเวณต่อมทอนซิล มีขนาดเท่ากับเมล็ดข้าวหรือเมล็ดถั่ว อาการอาจมาด้วยเจ็บคอ มีกลิ่นปาก การกลืนอาหารลำบาก มีก้อนสีขาวที่ต่อมทอนซิล

    การกลืนนิ่วที่หลุดลงคอไปนั้น ไม่มีอันตรายใดๆ ร่างกายจะค่อยๆทำการสลายนิ่วนี้ไปได้เอง ไม่ต้องกังวลมากค่ะ และไม่เคยมีรายงานว่านิ่วนี้จะเปลี่ยนแปลงไปเป็นมะเร็ง

    แนะนำการไปพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อรักษา เนื่องจากการมีนิ่วเรื้อรังอาจทำให้มีอากรอักเสบและติดเชื้อของต่อมทอนซิลบ่อยๆได้