• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกเมื่อวาน รอบเดือนมา 6-9 มค. แบบนี้ยังอยู่ในช่วงไข่ตกไหม จะท้องไหม

  •  Kim
    สมาชิก

    มีอะไรกับแฟนเมื่อวานค่ะ หลั่งนอกสองรอบ มีอะไรกันรอบแรกแล้วก็มีต่อค่ะ มีการเช็ดน้ำหล่อลื่นของผู้ชาย พร้อมปัสสาวะก่อนมีทั้งสองรอบค่ะ รอบเดือนเพิ่งมาวันที่ 6-9 ม.ค.ค่ะ ระยะรอบเดือนประมาณ 31-35วันค่ะ เท่ากับว่ายังมีเพศสัมพันธ์ในช่วงหลัง 7ใช่มั้ยคะ

    ปกติคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้มาตลอดค่ะแต่ไม่เคยทำติดต่อกันสองรอบแบบไม่ใส่ถุง อยากทราบว่าต้องทานยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ ถึงจะไม่ได้อยู่ในช่วงไข่ตก

    ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ

    Kim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKim

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกนั้น ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึง 20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวในการคุมกำเนิด การนับวันก็ไม่ควรเช่นกันเนื่องจากมีโอกาสนับผิดพลาดได้สูงจากการนับพลาดเองหรือมีการตกไข่ที่คลาดเคลื่อนในรอบเดือนนั้นๆ

    โดยหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    จากที่กล่าวมา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ และมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินถ้าเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง กินให้ครบและตรงตามข้างฉลากกำหนด และไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมปกติ และทำให้มีผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกและประจำเดือนมาผิดปกติไปได้