• นอนไม่หลับต้องพึ่งยานอนหลับทำอย่างไร

  •  Aqua Wk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ช่วงนี้ดิฉันมักจะนอนหลับยากมากค่ะ ต้องใช้เวลา1-2ชั่วโมงกว่าจะนอนหลับได้ เวลานอนมันจะรู้สึกว่าต้องทำยังไงถึงจะหลับก็เลยนอนไม่หลับซักทีค่ะ อาการมักจะเป็นๆหาย เป็นประมาณ1-3วันแล้วก็หายไป แล้วอีกอาทิตย์ก็เป็นใหม่ ส่วนตัวดิฉันเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วค่ะ ไม่ค่อยอยากกินยาแก้นอนไม่หลับเพราะกลัวติดแล้วต้องพึ่งยานอนไม่หลับไปเรื่อยๆค่ะ ดิฉันควรต้องทำอย่างไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aqua Wk

    ภาวะนอนไม่หลับพบได้บ่อยและมีผลต่อการทำงานรวมถึงคุณภาพชีวิตได้ค่ะ ซึ่งการนอนไม่หลับเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    สาเหตุด้านร่างกาย เช่น มีอาการเจ็บป่วยของโรคอยู่แล้ว หรือเจ็บปวดตามจุดและอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย จึงทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ เช่น โรคกระเพาะอาหารทำให้ปวดท้อง ไมเกรนทำให้ปวดศีรษะ ส่วนโรคภูมิแพ้หากมีอาการเช่นคัดจมูก หายใจไม่ออก คันตา หากมีอาการมากอาจทำให้นอนลำบากได้ค่ะ

    สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า หดหู่ ดีใจ หรือตื่นเต้นประหม่าเกิดเป็นความเครียดทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้ค่ะ

    ปัจจัยภายนอก มีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมมารบกวนการนอนหลับ เช่น เสียงดังรบกวน  แสงที่สว่างจ้า กลิ่น ที่อาจรบกวนสภาวะผ่อนคลายก่อนการนอนหลับ และใช้เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน หรือยาบางชนิดบอาจจะทำให้นอนไม่หลับได้ค่ะ

    สามารถดูแลตนเองที่บ้านโดยการลองปรับพฤติกรรมที่ช่วยทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น ได้แก่

    • ปรับพฤติกรรมการนอน - เข้านอนให้เป็นเวลา ไม่งีบหลับในระหว่างวัน และนอนเมื่อง่วงนอน ไม่พยายามกดดันตัวเองเพื่อให้นอนหลับ เพราะจะวิตกกังวลและทำให้นอนหลับยากขึ้น อาจหากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำก่อนนอนค่ะ
    • เปลี่ยนสภาพแวดล้อมในห้องให้มีความผ่อนคลาย
    • งดรับประทานอาหารมื้อหนักก่อนเข้านอน รวมทั้งหลีกเลี่ยงกาแฟ ชา น้ำอัดลม และการใช้ยาที่มีสารกระตุ้นต่าง ๆค่ะ
    • ออกกำลังกายเบาๆอย่างสม่ำเสมอ แต่ควรเว้นระยะการออกกำลังกายให้ห่างจากการเข้านอน
    • ลดความตึงเครียดจากการใช้ชีวิตประจำวัน -  คิดในแง่บวก ไม่หมกมุ่นคิดเรื่องใดๆก่อนนอนและรู้จักการปล่อยวางค่ะ

      แต่ถ้าหากมีอาการนอนไม่หลับอยู่บ่อยๆ แนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ เพื่อที่จะได้จะซักถามประวัติการนอนในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา และตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ เพราะจะได้หาสาเหตุทางด้านร่างกาย เช่น มีโรคประจำตัว หรือมีการเจ็บป่วยอื่นด้วยหรือไม่ นอนกรนหรือไม่ และหาสาเหตุทางด้านจิตใจด้วยค่ะ เช่น มีความเครียด อยู่ในภาวะซึมเศร้า หรือมีความวิตกกังวลใดอยู่หรือไม่ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ