• มีอาการนอนไม่หลับค่ะ ได้ยินเสียงอะไรรบกวนก็มีอาการโมโห

  •  Fah Apinya
    สมาชิก

    พ่อมีอาการนอนไม่หลับค่ะ ได้ยินเสียงอะไรรบกวนก็มีอาการโมโห เครียด เป็นโรคกระเพาะด้วยค่ะ ไปพบหมอที่ไหนก็ไม่หาย บางที่บอกเป็นโรคคนแก่ ควรทำอย่างไรดีคะ อยากทราบต้นเห๖ุและวิธีการรักษาค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  Fah Apinya

    การนอนหลับเป็นกลไกตามปกติของร่างกาย ที่หลังจากผ่านการใช้งานมาทั้งวันร่างกายก็ต้องการพักผ่อน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูและมีประสิทธิภาพในการทำงานในวันต่อไป

    การนอนไม่หลับนั้นอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น

    • ความเจ็บป่วยทางกาย ได้แก่ โรคภูมิแพ้ที่ทำให้หายใจติดขัดเวลานอน อาการปวดหลังที่ทำให้นอนไม่สบาย อาการเรอเปรี้ยวทำให้นอนหลับได้ไม่สนิท หรือโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติก็ส่งผลให้ร่างกายตื่นตัวตลอดเวลา และมีอาการนอนไม่หลับได้ เป็นต้น

    • สาเหตุจากทางจิตใจ ได้แก่ อาการวิตกกังวล ซึมเศร้า ภาวะเครียด

    • สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ การออกกำลังกายในช่วงใกล้นอนหลับ เพราะว่าทำให้ร่างกายตื่นตัว การรับประทานยา หรือสมุนไพร บางชนิดทำให้นอนหลับยาก

      หากค้นหาสาเหตุและแก้ที่สาเหตุนั้นได้จะเป็นการแก้ไขที่ถูกต้องตรงจุดมากที่สุดค่ะ

      แนะนำว่า คุณพ่อควรพบแพทย์ต่อเนื่องเพื่อประเมินหาสาเหตุโดยละเอียดอย่างจริงจัง โดยแพทย์อาจถามประวัติ ตรวจร่างกายเบื้องต้น เพื่อหาสาเหตุ อาจต้องตรวจพิเศษเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุของการนอนไม่หลับ และรักษาที่สาเหตุต่อไปค่ะ