• นอนไม่หลับ ร่วมกับมีสิวขึ้นซ้ำๆที่คาง หลัง หน้าอก เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการที่นอนไม่หลับไหม ควรแก้ไขอย่างไร

  •  Pornsak Ponsak
    สมาชิก
    นอนไม่หลับ สิวขึ้นซ้ำๆที่ หว่างคิ้ว คาง แล้วก็ขึ้นที่หลังเยอะมากๆ รวมถึงหน้าอกด้วยค่ะ อยากทราบว่าสาเหตุเป็นเพราะอะไร เกิดจากการนอนไม่หลับด้วยไหม วิธีแก้ทำไรได้บ้าง
    Pornsak Ponsak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pornsak Ponsak

    อาการที่นอนไม่หลับนั้น อาจจะเกิดจาก สาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต อาจพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ก่อน และแก้ไขตามสาเหตุนั้น เรื่องความเครียดก็เป็นปัจจัยที่พบได้บ่อยเช่นกัน

    แต่อาการนอนไม่หลับอาจจะไม่ได้สัมพันธ์กับการเกิดสิวโดยตรง แต่อย่างไรก็ตามการพักผ่อนน้อย การมีความเครียดสะสม อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นในผู้ป่วยบางคนที่ทำให้สิวที่มีอยู่เดิมแล้วเห่อมากขึ้นได้

    แนะนำการสังเกตอาการ และพักผ่อนให้เพียงพอ ควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด ความกังวล งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ  ถ้าพักผ่อนเพียงพอดีแล้ว แต่ยังรู้สึกมีสิวเห่อขึ้นมาก ขึ้นหลายตำแหน่ง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลเรื่องสิวเบื้องต้น ควรใช้น้ำเปล่าหรือโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนล้างเบาๆเช้าเย็น ไม่แกะเกา งดการใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่อุดตันรูขุมขนที่อาจไปกระตุ้นการเกิดสิวมากขึ้นได้