• นอนไม่ค่อยหลับ เป็นมาเป็นเดือนแล้ว นอนได้ประมาณ 4 ชั่วโมงต่อวัน จะเป็นอะไรไหม ปวดหัวทุกวันเลย

  •  ปันๆ
    สมาชิก
    นอนไม่ค่อยหลับเลยค่ะ กว่าจะนอนหลับได้ก็ตีสอง พอหลับได้ไม่นานช่วง 6 โมงก็สะดุ้งตื่น แล้วหลังจากนั้นก็พยายามนอนต่อ แต่หลับต่อยากมาก เป็นแบบนี้มาเป็นเดือนแล้วค่ะ จะเป็นอะไรไหม แล้วมีวิธีแก้ไหมคะ ปวดหัวทุกวันเลยค่ะ ใต้ตาดำด้วย

     สวัสดีค่ะ คุณ Nam,

                    สาเหตุของการนอนไม่หลับ อาจเกิดจาก

                    - สาเหตุด้านร่างกาย มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน ปวดท้องจากโรคต่างๆ เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน หรือมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หรือพบเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เป็นต้น

                    - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้

                     - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป เป็นต้น

                       ในเบื้องต้นแนะนำให้ปรับปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการนอน เช่น ควรทำให้ห้องนอนมืด โดยการปิดไฟก่อนนอน หากมีแสงสว่างลอดเข้ามาในห้อง ควรหาม่านทึบแสงหรือที่กั้นต่างๆ มาบังไว้ ปิดเสียงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และควรงดเล่นมือถืออย่างน้อย 30 นาทีก่อนเข้านอน เพราะแสงสีฟ้าจากจอ ทำให้ร่างกายรับรู้ว่ายังไม่มืด และหลั่งสารเมลาโทนิน ทำให้หลับยาก และเราได้รับข้อมูลเข้ามาตลอดเวลา ทำให้สมองไม่ได้พักผ่อน และนอนหลับไม่ดี ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป พยายามเข้านอนให้ตรงเวลา เมื่อจะนอนแล้ว ให้หยุดคิดเรื่องที่เครียด กังวลใจ โดยอาจทำสมาธิ อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา นอกจากนี้ในระหว่างวัน ควรงดการดื่มชา กาแฟ โกโก้ และแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน ไม่ควรดื่มน้ำมากๆ หลังอาหารเย็น เพราะจะทำให้ตื่นมาปัสสาวะ และขัดจังหวะการนอนได้

                        ทั้งนี้ หากนอนไม่หลับมานานเป็นเดือนแล้ว และทำให้มีอาการปวดหัว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาให้ยานอนหลับ และหาสาเหตุเพื่อแก้ต้นเหตุด้วยค่ะ