• หลังจากเลิกกับแฟน มีอาการนอนไม่หลับ ตัวสั่น ใจสั่น ควรใช้ยานอนหลับหรือไปพบแพทย์

  •  yu_qp
    สมาชิก
    คือว่าพักนี้หลังจากเลิกกับแฟนไปครึ่งเดือน เริ่มมีอาการนอนไม่หลับประมาณว่ามีอาการนอนไม่หลับถึงจะง่วงแค่ไหนพอหลับตาลงเหมือนจะนอนก็มีอาการตัวสั่นและใจสั่นจนนอนไม่ได้ พอข่มตาหลับไปก็หลับได้แค่1ชั่วโมงอย่างต่ำ และมีอาการตัวสั่นใจสั่นใจหวิวตลอดเป็นสักพักแล้วค่ะ ควรใช้ยานอนหลับหรือต้องไปพบแพทย์หรือจะหายเองได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yu_qp,

                      สาเหตุของการนอนไม่หลับ อาจเกิดจาก

                     - สาเหตุด้านร่างกาย เช่น มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ฮอรโมนเพศขาดสมดุล มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน ปวดท้องจากโรคต่างๆ เป็นต้น มีการไอ จนรบกวนการนอน เป็นต้น

                     - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้

                     - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป ร้อนเกินไป หนาวไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป เป็นต้น

                     ทั้งนี้ เมื่อนอนไม่หลับ ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เกิดอาการต่างๆ ตามได้ เช่น ปวดหัว อ่อนเพลีย ระบบย่อยอาหารไม่ดี ขาดสมาธิ ใจสั่น อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                      ในเบื้องต้นแนะนำให้ปรับปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการนอน เช่น การปิดไฟก่อนนอน ปิดเสียงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ งดเครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป พยายามเข้านอนให้ตรงเวลา ก่อนนอนอาจทำสมาธิ ฟังเพลงสบายๆ อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา เป็นต้น ทั้งนี้ หากมียานอนหลับอยู่ ก็อาจทานไปก่อนได้ โดยทานแค่ในช่วงระยะสั้นๆ คือไม่เกิน 1 สัปดาห์ค่ะ แต่หากทานแล้วยังคงนอนไม่หลับต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปค่ะ

                      แต่หากมีเรื่องเครียด หรือมีอารมณ์ซึมเศร้าจากการที่เลิกกับแฟนไป และไม่สามารถกำจัดเรื่องเหล่านี้ออกไปได้ ก็ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อบำบัดรักษาค่ะ