• มีอาการนอนไม่หลับ ก่อนหน้านี้เคยใช้ยาแก้ปวดไปตัวนึงแล้วหยุดไป เกิดจากการหยุดยาหรือเปล่า

  •  Viriya Vaiyasusri
    สมาชิก
    เมื่อคืนผมได้ทานยา utraphen ก่อนนอนเพราะรู้สึกปวดมือแต่ทำให้นอนไม่หลับรู้สึกตัวตลอดเวลาแต่ว่าไม่ได้ลืมตากว่าจะหลับก็ตี3กว่าๆก่อนหน้านี้ได้ทานยา gabapentin ก่อนนอนตลอดแต่ผมได้หยุดกินเมื่อคืนทานยา utraphen แทนเพราะมีอาการปวดมาก เกี่ยวกับการหยุดยาไหมครับถึงได้นอนไม่หลับ รู้สึกเหมือนจะมีอาการของโรคแพนิคจะกำเริบด้วยครับ
    Viriya Vaiyasusri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณViriya Vaiyasusri

    อาการนอนไม่หลับนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น สาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บปวดที่บริเวณใดๆ การไอ มีไข้ หรือมีภาวะนอนกรน สาเหตุทางจิตใจเช่นความเครียด ความกังวล ภาวะซึมเศร้า หรือจากพฤติกรรมเช่นนอนกลางวันมากเกินไป มีการใช้สารกระตุ้นระบบประสาทก่อนนอน

    จากที่กล่าวมานั้น ยา utraphen เป็นยาแก้ปวดกลุ่มอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ ซึ่งไม่ได้มีฤทธิ์กดระบบประสาทหรือช่วยนอนมากนัก ส่วนยา gapapentin ก็เป็นยาระงับการปวดปลายประสาท แต่จะทำให้มีฤทธิ์ง่วงนอนได้

    ซึ่งไม่แน่ใจว่าหยุดยาตัวไหน ถ้าหยุดยา gapapentin แล้วรู้สึกนอนไม่หลับ อาจจะสลับมาใช้ยา gapapentin แทน utraphen ดูก่อน หรือที่นอนไม่หลับอาจจะยังเกิดจากความปวดที่มีอยู่ ซึ่งอาจจะยังต้องใช้ 2 ตัวควบคู่กันไปก่อนจนกว่าอาการจะดีขึ้น และควรกลับไปพบแพทย์ตามนัด