• มีอาการเหมือนจะวูบตลอดเวลา เดินเซ รู้สึกโคลงเคลง เกิดจากอะไร

  •  พี โอ วาย
    สมาชิก
    หนูอายุ24ปีหนูมีอาการจะวูบอยู่ตลอดเวลา เดินเซ โคลงเคลง เวลายืนก็เหมือนยืนอยู่บนเรือ หนูเป็นมาได้5เดือนแล้วค่ะ CT Scan ปกติหมดทุกอย่าง แล้วอาการตอนนี้หนูก็ยังไม่หายสักที เลยทำให้ใช้ชีวิตประจำวันยากมากๆ จากคนที่เคยทำอะไรอย่างเร็วๆแต่ตอนนี้กลายเป็นคนเฉื่อยชา เบลอ ทำงานช้าเหมือนกับสมองไม่ทำงาน จะหันซ้ายหันขวาจะช้าหรือเร็วมันเหมือนจะวูบไปเลยค่ะ อยู่เฉยๆก็มือเย็นเท้าเย็นขึ้นมา ความดันขึ้น ชาทั้งตัว หายใจติดขัด สักพักก็หายไปค่ะ
    พี โอ วาย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณพี โอ วาย

    อาการเหมือนจะวูบตลอดเวลา เดินเซ รู้สึกโคลงเคลงนั้น อาจจะเกิดจาก การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน มีเนื้องอกในระบบประสาทหูชั้นใน หูติดเชื้อ การเปลี่ยนท่าอย่างรวดเร็ว ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิดต่อการทำงานของหูชั้นใน หรืออาจเป็นจากสมองส่วนที่ใช้ควบคุมการทรงตัวขาดเลือดหรือเส้นเลือดแตกได้

    ซึ่งถ้าทำ CT scan หรือเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองมาแล้วปกติดี ก็น่าจะไม่ได้มีโรคที่อันตรายอะไรชัดเจน แต่ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง ไม่ดีขึ้นนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทซ้ำ ดูว่ามีข้อบ่งชี้ต้องส่งตรวจอะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่

     ในเบื้องต้น รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ หลีกเลี่ยงการทำงานกับเครื่องจักรหรือการขับรถนานๆไปก่อน พักผ่อนให้เพียงพอ