• เข้านอน 3 ทุ่มและตื่นประมาณตี 2.30-3.00 น. แต่หลังจากตื่นแล้วกลับมานอนต่อ จะนอนไม่ค่อยหลับ เกิดจากอะไร

  •  Rapin Bangboo
    สมาชิก

    ขอสอบถามคุณหมอครับว่า ปกติผมเข้านอน 3 ทุ่มและตื่นประมาณตี2.30-3.00น.แต่หลังจากตื่นแล้วกลับมานอนต่อจะนอนไม่ค่อยหลับ พอจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรครับ เพราะเช้ามาแล้วรู้สึกไม่ค่อยสดชื่นครับ หรือเป็นตามอายุครับ(อายุ 47ปี ครับ) รบกวนคุณหมอช่วยแนนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

    Rapin Bangboo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rapin Bangboo

    อาการที่ไม่สามารถนอนหลับได้ตลอดทั้งคืนติดต่อกันดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นสาเหตุทางกาย เช่นมีโรคทางกายใดๆทำให้ต้องตื่นขึ้นมาบ่อยๆ เช่นการปัสสาวะบ่อย การหิวน้ำ การหยุดหายใจขณะหลับ การมีอาการปวดจากภาวะใดๆ ไอมาก หายใจไม่อิ่ม หอบเหนื่อย เจ็บหน้าอก หรือเป็นจากสาเหตุทางจิตใจเช่นมีความเครียด ความกังวล โรคซึมเศร้า หรือเป็นจากสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมกับการนอนหลับ เช่น เสียงดังเกินไป สว่างเกินไป หรืออาจเกิดจากการได้รับสารกระตุ้นระบบประสาทเช่นกาแฟ หรือยาอื่นๆก่อนเข้านอน

    เบื้องต้นหาสาเหตุที่แก้ไขได้และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆก่อนค่ะ เช่น ถ้ามีภาวะทางกายใดๆ ควรไปรับการรักษา หรือถ้ามีอาการหดหู่ ซึมเศร้า ควรไปพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรรับยาหรือทำจิตบำบัด ส่วนถ้าเป็นจากสภาวะแวดล้อมการนอนไม่เหมาะสมก็ควรแก้ไข เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงการนอนกลางวัน ไม่ดื่มชา กาแฟมากเกินไปในระหว่างวัน ถ้าไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดได้ สามารถไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติมได้ค่ะ