• มีอาการใจเต้นเร็ว หายใจผิดจังหวะ ในตอนกลางคืน และนอนไม่หลับ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Gift Ruamthum
    สมาชิก
    หัวใจใจเต้นเร็วหายใจผิดจังหวะตอนกลางคืนนอนไม่หลับอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะขอบคุณค่ะ
    Gift Ruamthum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gift Ruamthum

    อาการนอนไม่หลับอาจมีสาเหตุจากาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก  ใจสั่นจากสาเหตุต่างๆเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต เป็นต้น

    หากเป็นบ่อยๆ จนทำให้อ่อนเพลียมากระหว่างวัน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายและรักษา ร่วมกับการใช้ยายานอนหลับเป็นพวกยาในกลุ่มคลายกล้ามเนื้อและกดระบบประสาทเพื่อช่วยนอนเช่นยาในกลุ่ม benzodiazepine หรือยาแก้แพ้บางชนิดก็มีฤทธิ์กดระบบประสาทอ่อนๆได้เช่นกัน ช่วยในกรณีที่เป็นมาก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หาสาเหตุที่เป็นไปได้แล้วแก้ไข เช่นงดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากมีอาการใจสั่น รู้สึกแน่นอกร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์