• นอนไม่หลับ

  •  Mutoon_edk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูนอนไม่หลับมาอาทิตย์กว่าๆแล้วค่ะ กว่าจะข่มตาหลับได้ก็สว่างพอดี แถมตอนกลางคืนปัสสาวะบ่อยมาก มีวิธีแก้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mutoon_edk,

                       สาเหตุของการนอนไม่หลับนั้น อาจเกิดจาก

                   - สาเหตุด้านร่างกาย เช่น มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน ปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ปวดกล้ามเนื้อหรือข้อต่างๆ เป็นต้น มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มีโรคการหายใจที่ผิดปกติขณะนอนหลับ หรือพบเมื่อเข้าสู่วัยชรา เนื่องจากฮอร์โมนต่างๆลดลง

                   - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้

                   - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป การทานยาบางชนิด เช่น fluoxetine เป็นต้น

                  ในเบื้องต้นแนะนำให้ปรับปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการนอน เช่น การปิดไฟก่อนนอน หากแสงสว่างลอดเข้ามาในห้อง ควรหาม่านทึบแสงหรือที่กั้นต่างๆ มาบังไว้ ปิดเสียงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ งดเครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป พยายามเข้านอนให้ตรงเวลา เป็นต้น

                   สำหรับอาการปัสสาวะบ่อยนั้น หากไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปัสสาวะแสบหรือขัด ปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย หรือในช่วงกลางวันไม่ได้มีอาการปัสสาวะบ่อยเหมือนในตอนกลางคืน และปริมาณที่ออกในแต่ละครั้งไม่มาก แสดงว่าอาการปัสสาวะบ่อยน่าจะเกิดจากความเครียดหรือวิตกกังวลค่ะ แนะนำงดดื่มน้ำก่อนที่จะเข้านอน 1-2 ชั่วโมง อาจช่วยได้บ้างค่ะ แต่หากมีอาการต่างๆ ที่กล่าวไป แสดงว่าอาจเกิดจากทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                  หากยังนอนไม่หลับควรไปพบแพทย์เพื่อแนะนำเรื่องการใช้ยานอนหลับค่ะ ซึ่งยาจะใช้ให้หลับง่าย หลับสนิทและหลับนาน และลดการลุกขึ้นมาปัสสาวะบ่อยๆ ได้อีกด้วยค่ะ