• นอนไม่หลับ ทำให้นอนดึกตื่นสาย และรู้สึกปวดหัวตุ๊บๆ ควรทำอย่างไร ต้องไปหาหมอไหม

  •  Alyssa
    สมาชิก
    พฤติกรรมการนอนเปลี่ยนไปเยอะมากค่ะ เมื่อก่อนเข้านอนเร็ว เดี๋ยวนี้นอนดึกตื่นสาย นอนตี2-3 ตื่นอีกทีตอนเที่ยง ทำให้ไม่ได้กินข้าวเช้า(ทุกวัน) แต่หลังๆมานี้ จากที่นอนดึกกลายเป็นนอนไม่ค่อยหลับเลยค่ะ แถมยังปวดหัวเพิ่มมาอีก เหมือนทุกครั้งที่จะหลับตานอน มันจะนอนไม่ได้ หลับไม่ลง มันจะปวดหัวตุ้บๆเลยค่ะ ควรพบแพทย์ไหมคะ แล้วต้องดูแลตัวเองยังไงดี
    Alyssa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Alyssa

    อาการนอนไม่หลับ อาจเกิดจาก สาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต เป็นต้น

    ในกรณีนี้ที่มีการเปลี่ยนเวลาการเข้านอน อาจทำให้ร่างกายไม่คุ้นชิน จนทำให้นอนไม่หลับได้เช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หาสาเหตุที่เป็นไปได้แล้วแก้ไข เช่นในกรณีนี้ก็ควรเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน อาการอื่นๆดังกล่าวมาเช่นเรื่องปวดหัวนั้นอาจสัมพันธ์กับเรื่องของการพักผ่อนไม่เพียงพอได้ค่ะ