• มีปัญหานอนไม่หลับเมื่อไปต่างที่ ควรทานยาอะไร หรือควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Kan Saya
    สมาชิก
    ตามปกติ อยู่ที่บ้านจะนอนตรงเวลา ประมาณ 3 ทุ่ม ตื่น6:00 น. ทุกวัน กลางดึกช่วงหลังเที่ยงคืน ถึงตี3 จะตื่นมาปัสสาวะ 1 ครั้ง แล้วกลับไปนอนต่อได้ตามปกติ. ช่วงกลางวันทำงานบ้านเล็กน้อย เช่น กวาดบ้าน ดูดฝุ่น ถูพื้น รีดผ้า ทำอาหาร ไม่มีโรคประจำตัว แต่มีอาการไมเกรน ถ้าอากาศร้อนจัดๆช่วงเดือนเมษายนเท่านั้น ปัญหาคือ. เมื่อไปค้างที่อื่น เช่นต่างจังหวัด ต่างประเทศ จะนอนไม่หลับทันที ตลอดคืน. บางครั้งนอนหลับช่วงตี 3 แล้วตื่นตามปกติคือ 6:00น.เข้า คืนต่อมายังคงนอนไม่หลับ. เคยไปต่างประเทศ 10 วัน นอนหลับแค่2-3 วัน เฉพาะช่วง ตี3-6โมงเช้า อาการแบบนี้เป็นมานานร่วม 20 ปี ดิฉันขอคำแนะนำว่า. ต้องทานยาหรือไม่ เมื่อไปนอนต่างที่ และต้องพบแพทย์หรือไม่. และต้องปฏิบัติอย่างไรเพื่อให้นอนหลับคะ ขอบคุณมากสำหรับคำตอบนะคะ

    สวัสดีครับ คุณ Kan

    คนสูงอายุ ปกติจะนอนน้อยกว่าคนหนุ่มสาวทั้่วไปอยู่แล้วครับ  ถ้านอน 6 ชม แล้วตื่นขึ้นมาไม่อ่อนเพลีย ไม่โหยๆ ล้า สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ ก็ถือว่าไม่ผิดปกติครับ

    1.อาการมีปัญหาเรื่องการนอนหลับเมื่อไป ตปท หรือ ต่างจังหวัด เรียกว่า Jet Lag เพราะร่างกายมี Biological clock ตั้งเวลาการนอน การตื่นอยู่ เมื่อเปลี่ยนเวลาภายนอก แต่นาฬิกาชีวิต ภายในยังเป็นเหมือนเดิม จีงไม่สอดคล้องกัน ทำให้นอนไม่หลับ ปกติ จะเกิดขึ้น 1-2 วันร่างกายก็จะปรับตัวเองได้  ถ้ามีปัญหา อาจใช้ Hormone ที่เรียกว่า Melatonin  มาใช้ครั้งคราว สามารถหาซื้อได้จาก OTC ตามร้านยามีเภสัชกรควบคุม   แต่ถ้าใช้แล้วไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนครับ เพื่อสั่งยานอนหลับให้

    2.การปฏิบัติตัว  ก็ พยายาม อย่าเพิ่งนอนเมื่อไปถึง ตปท ให้นอนตรงกับเวลากลางคืน ตปท  หรือ ถ้าไป ตจว  ควรมีการปรับ สิ่งแวดล้อมให้คุ้นเคย นอนในห้องที่ไม่มีเสียง แสดง รบกวน โดยเฉพาะแสงแดด จะเป็นตัวกระตุ้นนาฬิกาชีวิตภายในของเรา  ไม่เครียดไม่กังวล เตรียมตัวก่อนเดินทางให้พร้อม

    กรุณาอ่านเรื่อง Jet Lag  เพิ่มเติมได้ที่นี่