• นอนไม่ค่อยหลับมา 2 เดือน เเล้วก็ใจสั่น ท้องอืด หวิวๆเหมือนจะเป็นลม มักเห็นภาพเก่าๆ เกิดจากอะไร

  •  คนไทย อิแิ
    สมาชิก
    มีอาการท้องอืดคลื่นไส้ใจหวิ้วตัวชาปวดหลังตามตัว เหนื่อยง่ายเวลาเหนื่อยจะปวดหัวเเละเสียวที่อกนอนไม่หลับฝันร้าย เห็นภาพเก่าวนไปมาภาพทึ่เห็นเหมือนเวลาเรากอคลิปเเละก็มีเสีงพูดไวๆใจสั่นเจ็บที่อกขยับก็เจ็บมากเสียวยั้นปลายเท้า บางที่ก็ฝันเรื่องไม่ดีเเล้วรัองไห้ในฝันเเต่พอตื่นมากับร้องจริง เป็นมานานเเล้วเเต่เป็นบ่อยกว่าเดิม
    คนไทย อิแิ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คนไทย อิแิ

    อาการดังกล่าวมา ยังไม่ชัดเจน ไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับภาวะใด

    การนอนไม่หลับนั้นอาจมีสาเหตุเบื้องต้นได้จากสาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต

    ในกรณีนี้ดูมีอาการทั้งทางกายและทางจิตใจร่วมๆกันไป แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดูเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หาสาเหตุที่เป็นไปได้แล้วแก้ไข เช่นงดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง