• นอนหลับได้ 3-4 ชม.ก็จะสะดุ้งตื่น แล้วไม่หลับ เพื่อนเอายา lorazepam มาให้กิน อันตรายไหม

  •  Penprapa Ae
    สมาชิก

    รบกวนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ    ตอนเข้านอนก็หลับปกติดี  แต่พอหลับไปได้สัก 3-4 ชม. ก็จะรู้สึกตัวตื่นเอง และจะนอนต่อไม่หลับจนถึงเช้า หรือถ้าหลับต่อได้ ก็จะเป็นแบบหลับๆ ตื่น ๆ ไม่สนิท

    เพื่อนเอายา Lorazepam มาให้ลองกินดู  อยากถามว่ายาตัวนี้ มีอันตรายไม๊คะ หากจะลองกินดู เพราะอดนอนมาหลายวัน รู้สึกปวดหัวค่ะ  และรู้สึกหายใจไม่อิ่ม ไม่เต็มปอด  ขนาดเม็ดยาคือ 1 มล.ค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Penprapa Ae,

                       สาเหตุของการนอนไม่หลับนั้น อาจเกิดจาก

                   - สาเหตุด้านร่างกาย เช่น มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน ปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ปวดกล้ามเนื้อหรือข้อต่างๆ เป็นต้น มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มีโรคการหายใจที่ผิดปกติขณะนอนหลับ หรือพบเมื่อเข้าสู่วัยชรา เนื่องจากฮอร์โมนต่างๆลดลง

                   - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้

                   - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป การทานยาบางชนิด

                  ในเบื้องต้นแนะนำให้ปรับปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการนอน เช่น การปิดไฟก่อนนอน หากแสงสว่างลอดเข้ามาในห้อง ควรหาม่านทึบแสงหรือที่กั้นต่างๆ มาบังไว้ ปิดเสียงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ งดเครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป พยายามเข้านอนให้ตรงเวลา เป็นต้น

                 หากยังคงนอนไม่หลับ สามารถใช้ยาที่ช่วยนอนหลับได้ในระยะสั้น หากต้องการทานยา lorazepam ดังกล่าวก็สามารถใช้ได้ค่ะ ยาชนิดนี้ เป็นยาที่จัดอยู่ในกลุ่ม benzodiazepine ใช้บรระเทาอาการวิตกกังวล คลายเครียด สงบประสาทและช่วยให้นอนหลับ มีฤทธิ์ระยะสั้นกว่ายาตัวอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกัน หากต้องการใช้เพื่อให้นอนหลับ สามารถใช้ได้สูงสุด 4 มิลลิกรัมก่อนนอน แต่ควรเริ่มที่ขนาดน้อยสุดก่อนคือ 0.5 มิลลิกรัม ห้ามใช้ยานี้หากกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่ มีโรคหยุดหายใจขณะนอนหลับ (sleep apnea), โรคจิตรุนแรง เช่น ภาวะซึมเศร้ารุนแรง เป็นต้น

                  หากใช้ยาแล้วยังคงมีอาการนอนไม่หลับมากกว่า 1 สัปดาห์ควรไปพบแพทย์ค่ะ ไม่ควรใช้ยาต่อเนื่องกันนาน เพราะจะเกิดผลข้างเคียงต่างๆ เช่น เวียนหัว สับสน ประสาทหลอน อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ความคิดช้าลง รวมถึงการดื้อยและติดยาด้วยค่ะ