• มีอาการนอนไม่หลับ หลับได้ติดต่อกันแค่ 3-4 ชั่วโมง ร่วมกับปวดแสบร้อนตามตัว ตอนนี้มีใช้ยา clonazepam อยู่ก่อนนอนด้วย เกิดจากอะไร

  •  Apa Rnw
    สมาชิก
    ช่วงนี้หลับได้แค่ 3-4 ชั่วโมง และจะหลับตื่นๆตลอดเวลา มีอาการแสบร้อนตามร่างกาย ทำให้นอนไม่หลับเเละเครียด บางครั้ง มีเหงื่อออกตรงกลางหน้าอกเเบบเปียกเลย ทั้งทีเปิดแอร์นอนค่ะ ตอนนี้มีประจำเดือนกับปวดท้องอยู่บ้าง และทานยา fluoxetine ตอนเช้า กับ ยา clonazepam ก่อนนอนอยู่ค่ะ
    Apa Rnw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apa Rnw

    อาการนอนไม่หลับ หลับได้ติดต่อกันแค่ 3-4 ชั่วโมงนั้น อาจจะเกิดจาก สาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก ปวดแสบร้อนที่ใดๆ จึงนอนไม่หลับ ซึ่งจากที่กล่าวมาก็มีสาเหตุทางกายได้ หรือเกิดจากการรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต

    จึงมีสาเหตุหลายอย่างที่อาจปรับแก้ได้ เรื่องความเครียด ความกังวลนั้นเกิดได้กับทุกคน แต่สามารถจัดการหรือกำจัดปัจจัยเท่าที่ทำได้ ทำใจให้สงบ อาจนั่งสมาธิสั้นๆก่อนนอน ทำอะไรที่ผ่อนคลายก่อนจะเข้านอน ส่วนอาการแสบร้อนตามร่างกายถ้ามีอาการเป็นต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาไปตามสาเหตุนั้นๆ ให้อาการบรรเทาลง ก็อาจทำให้คุณภาพการนอนดีขึ้นได้

    ในเบื้องต้น  งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง ส่วนการใช้ยาช่วยนอนดังที่กล่าวมาเช่น clonazepam อาจใช้ได้ภายใต้การดูแลของแพทย์ หากแพทย์พบว่ามีข้อบ่งชี้ให้ใช้ และกลับไปติดตามอาการตามนัดทุกครั้ง