• เข้านอนแล้วตื่นเร็วกว่าปกติหรือตื่นกลางดึก ทำให้อ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ควรทำอย่างไร

  •  Nicerawa Racha
    สมาชิก
    ตั้งแต่คืนวันที่ 9 ธันวาคม ก็ตื่นเร็วกว่าปกติ ตื่นประมาณตอนตี 5 ตอนแรกนึกว่าตื่นเต้นเพราะวันที่ 10 ธ.ค. ต้องไปสอบ แต่หลังจากนั้นถึงวันนี้ ( 14 ธ.ค.) ก็ตื่นเวลาประมาณ ตี5 แต่ตื่นมาแล้วสดชื่น ปกติเราตื่น 7-8 โมง ฝันแล้วตื่นเลย ไม่ได้สะดุ้งตื่นนะคะ เราไม่รู้ว่าเกี่ยวกับยาที่ได้รับรึเปล่า เราได้ยาดาโฟมินกับยาโอมิพาโซน กินวันละเม็ดก่อนกับหลังอาหารเช้า ตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. เราอายุ 19 ปี รู้สึกเหมือนระคายคอบริเวณระหว่างฐานเอ็นที่คอสองเส้น ข้างหน้าตรงกลางคอ เหนือไหปลาร้า กังวลมากเลยค่ะ ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับอากาศหนาว, ยา, ตื่นเต้นหรือที่เขาบอกกันว่าเป็นการหยุดหายใจตอนหลับ ขอรบกวนด้วยนะคะ
    Nicerawa Racha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nicerawa Racha

    อาการนอนยากหรือนอนไม่หลับหรือตื่นง่าย เกิดได้กับคนทุกวัย สาเหตุแตกต่างกันไป มีทั้งสาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต

    จากที่กล่าวมา เหมือนเป็นการตื่นเร็วเกินไม่สดชื่น สาเหตุก็อาจจะคล้ายๆกับการนอนไม่หลับ ที่ต้องพยายามหาสาเหตุที่แก้ไขได้เช่นความเจ็บป่วยทางกาย ความเครียด ความกังวล ถ้าเป็นเกี่ยวกับจิตใจ การทำสมาธิก่อนนอนก็จะช่วยได้มาก

    ส่วนเรื่องอาการปวดที่มีอยู่ควรควบคุมให้ได้ดีเพื่อให้การนอนหลับเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง

    และถ้ามีอาการเป็นมาก รบกวนการใช้ชีวิต ทำให้อ่อนเพลียมากระหว่างวัน สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินหรือรับคำแนะนำเพื่อการนอนที่ดีเพิ่มเติมได้