• กินนมเปรี้ยวผสมโยเกิร์ตแล้วท้องเสีย เกิดจากอะไร ปกติเป็นคนที่กินนมแล้วท้องไม่เสีย

  •  บี เอเอส
    สมาชิก

    คือผมเป็นคนที่ชอบดื่มนมปกติอยู่แล้ว  และผมชอบทุกรสชาติ

    แต่มาวันนึงผมได้ดื่มนมเปรี้ยวผสมโยเกริต์และไม่เกิน2ชั่วโมง บางครั้งอาจ30นาทีแล้วผมท้องเสีย (นมเปรี้ยวผสมโยเกริต์บางยี่ห้อ)  ผมอยากทราบว่าเพราะอะไรหรอครับถึงผมเป็นแบบนี้

    บี เอเอส  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บี เอเอส

    อาการแพ้นมวัวที่เข้าใจกันโดยทั่วไปคือภาวะขาดเอนไซม์ย่อยแล็กเทส ซึ่งเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่งที่พบในนมวัว ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องอืด หรือท้องเสียตามมาหลังการรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมทั้งหลาย แต่หากเป็นการแพ้นมวัวจริงๆ จะมีภูมิคุ้มกันที่สร้างขึ้นมาต่อต้านนมวัวทำให้มีอาการรุนแรงเช่นมีผื่นลมพิษ หายใจหอบเหนื่อย ขึ้นมาได้ด้วย

    ความรุนแรงของแต่ละคนแตกต่างกันไป จากอาการที่เล่ามา หากเป็นทุกครั้งสัมพันธ์กับการกินนมหรือโยเกิร์ตบางชนิดก็เป็นไปได้ว่าในร่างกายไม่มีเอนไซม์ที่ใช้ย่อยนมหรือโยเกิร์ตชนิดนั้นๆ

    ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่กินแล้วท้องเสีย แล้วสังเกตอาการอีกครั้ง ถ้ายังถ่ายเหลวมาก อ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%A7-%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B9%84%E0%B8%A7%E0%B9%89%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2