• มีอาการเจ็บแสบตรงเต้านมด้านซ้าย และบวมตรงเนินนม ไปตรวจเจอก้อน จะมีโอกาสเป็นโรคอะไรไหม

  • อยากสอบถามคุนหมอว่า เจบแสบตรงเต้านมด้านซ้ายและมีอาการบวมตรงเนินนมหรืออกเรา เรยไปตรวจหมอก้คล่ำเจอก็้อน เนยให้อัตราซาวดู เจอก้อน แล้วหมอบอกว่า เปนถุงน้ำ ไม่เปนอันตราย คืออาการเนินนมด้านซ้ายบวม ก้ยังบวมอยู่ค่ะ มีโอกาสเปนอะไรไหมค่ะ
    อภิญผญา สุวรรน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อภิญผญา สุวรรน

    อาการเจ็บแสบและบวมตรงบริเวณเนินนมและมีก้อนนั้น อาจจะมีสาเหตุได้จากทั้งสาเหตุภายในเต้านมเอง คือมีก้อนเนื้อในเต้านม ฝีที่เต้านม มีก้อนเนื้อที่บริเวณท่อน้ำนมตรงหัวนมทำให้มีการอักเสบให้เห็น แต่ส่วนใหญ่แล้วหากอัลตราซาวน์ดูก็มักจะพบ ถ้าแพทย์แจ้งว่าเป็นถุงน้ำธรรมดาก็อาจจะไม่เกี่ยวกับสาเหตุในเต้านมโดยตรงค่ะ สาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากเต้านมเช่นการอักเสบของผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนังของเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆ อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น หรือการมีฝีหนองที่ผิวหนัง ก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนังมีอาการอักเสบ หรือโรคที่บริเวณผิวหนังเองเลยคือเกิดจากผิวแห้งแตก ทำให้แสบ มีผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณหัวนมร่วมด้วย เป็นต้น

    ดังนั้นในกรณีนี้ทียังมีความเป็นไปได้หลายอย่าง ถ้ายังมีอาการเป็นมาก ก้อนโตเร็ว บวมเยอะ ปวดแสบปวดร้อน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปขัดถู ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ ไม่ไปแกะเกาหรือบีบ ระวังการกระทบกระแทก และหมั่นคลำเต้านมบ่อยๆ หากมีก้อนใหม่เกิดขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์