• ท้อง1สัปดาห์จะมีอาการอย่างไรได้บ้าง

  •  Suttha Wadee
    สมาชิก
    ถ้าคนท้อง1สัปดาห์จะมีอาการเป็นยังไงบ้างคะ
    Suttha Wadee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suttha Wadee

    ไม่มีอาการของการตั้งครรภ์ใดที่จำเพาะเจาะจงและบอกได้แน่ชัดว่ามีการตั้งครรภ์จริงๆค่ะ โดยอาการทั้งหลายที่เกิดขึ้นในคนตั้งครรภ์อาจจะเกิดขึ้นได้แตกต่างกัน และมักเกี่ยวกับอิทธิพลของฮอร์โมนที่สร้างจากรก ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนในตอนเช้า ปัสสาวะบ่อยมากขึ้น อ่อนเพลียระหว่างวัน

    และยิ่งเป็นการตั้งครรภ์อ่อนๆที่แค่ 1 สัปดาห์ที่ระดับฮอร์โมนจากรกยังไม่สูงมาก ไม่น่ามีอาการอะไรได้เลย

    แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป