• หลังมีเพศสัมพันธ์ 3วัน จากนั้นประจำเดือนมา มีโอกาสท้องไหม

  • หากมีเพศสัมพันธ์กับแฟน3วันวันหลังจากนั้นประจำเดือนมา มีโอกาสท้องไหมคะ
    กิตติชัย มีภักดี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กิตติชัย มีภักดี

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าที่ช่วงเวลาใดของเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้น ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด

    แต่หากหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย มีเลือดที่ออกมาตรงรอบเดือนแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์ ยกเว้นว่าเป็นเลือดที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่ออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อ หรือการมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    หากไม่สบายใจ อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นต้นไปแล้วให้ผลลบ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ