• ตั้งท้อง 34 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก ไม่มีอาการเจ็บท้อง จะทำให้คลอดก่อนกำหนดไหม

  •  sasita
    สมาชิก
    สวัสดีคะ พอดีหนูตั้งท้อง 34 สัปดาห์ พึ่งมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วมีเลือดออกคะ ไม่แรงนะคะ แต่ก่อนหน้านี้เคยเป็นแล้วทีนึงเมื่อ4 สัปดาห์ก่อนคะ เลือดออกเหมือนกัน แต่ไปหาหมอ ไม่มีอะไร หมอให้กลับบ้านได้ เลยเว้นช่วงคะเพราะกลัว แต่คราวนี้สังเกตเห็น เหมือนมีลิ่มเลือดออกมาด้วยคะ ยาวประมาณครึ่งนิ้วก้อย คราวที่แล้วไม่มีคะ แบบนี้เป็นลิ่มเลือดตรงปากมดลูกเปิดหรอคะ แต่ไม่มีการเจ็บท้องใดๆ มีโอกาสคลอดก่อนกำหนดไหมคะ รบกวนด้วยคะ
    sasita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sasita

    การมีเลือดออกผิดปกติขณะตั้งครรภ์ในไตรมาศ 3 อาจบ่งบอกถึงการใกล้คลอด รกเกาะต่ำ รกลอกตัวก่อนกำหนด ซึ่งเป็นภาวะที่ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติม

    ซึ่งจากอายุครรภ์ดังกล่าวมา ถ้าเจ็บครรภ์ร่วมด้วย อาจะเป็นอาการของการคลอดก่อนกำหนดได้ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อประเมินอาการดังกล่าว

    ขณะนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ งดการออกแรงหนักๆไปก่อน