• อายุครรภ์ 6 สัปดาห์1วัน อัลตราซาวน์แล้วไม่พบถุงตั้งครรภ์ในมดลูก แบบนี้คือท้องนอกมดลูกแล้วไหม

  •  Chayanat Baek
    สมาชิก

    ประจำเดือนวันแรกรอบสุดท้ายวันที่ 13/7/22 ตรวจเลือดหาค่า HCG

    วันที่ 21/8/22   1,523

    วันที่ 23/8/22  2,625

    วันที่ 25/5/22  4,764

    คุณหมอแจ้งว่าอาจจะท้องนอกมดลูกหรือท้องไม่ปกติ และกลัวว่าหาก HCG เกิน 5,000

    การกินยาเพื่อยุติการตั้งตรรภ์อาจจะไม่ได้ผล หรือถ้าปล่อยไว้นานเกินไปกลัวว่าปีกมดลูกจะแตกและต้องผ่าตัดออก ควรรอถึง 7วีค จนกว่าจะเจอว่า ถุงตั้งครรภ์อยู่นอกหรือในมดลูกใช่มั้ยคะ ซาวทางช่องคลอดยังไงก้อไม่เจอค่ะ พรุ่งนี้ต้องไปซาวตอนเช้าอีกครั้งเพื่อดูว่าถุงอื่นๆโตขึ้นบ้างมั้ยค่ะ เครียดนอนไม่หลับค่ะ

    Chayanat Baek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chayanat Baek

    ท้องนอกมดลูกคือภาวะที่ไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ เป็นภาวะอันตรายและฉุกเฉินทางการแพทย์ เนื่องจากอาจมีตกเลือดในท้องจนช็อกถึงแก่ชีวิตได้

    การวินิจฉัยภาวะท้องนอกมดลูกนั้นแพทย์จะซักถามประวัติอาการ การมีประจำเดือนร่วมกับการตรวจร่างกายบริเวณหน้าท้อง และการตรวจภายใน จากนั้น อาจมีการทดสอบเพิ่มเติม เช่น การตรวจเลือด และการตรวจอัลตราซาวด์

    โดยปกติแล้วตัวอ่อนจะตรวจเจอได้จากการทำอัลตราซาวน์หน้าท้องประมาณ 6 สัปดาห์ขึ้นไป แต่อย่างไรก็ตามในระยะตั้งครรภ์สัปดาห์แรก ๆ คือก่อน 8 สัปดาห์แรกนั้น ตัวอ่อนอาจยังคงอยู่บริเวณท่อนำไข่หรือรังไข่ซึ่งใกล้กับช่องคลอด แพทย์จึงต้องใช้เครื่องมืออัลตราซาวด์ชนิดสอดเข้าไปภายในช่องคลอดหากตรวจไม่พบตัวอ่อนหรือร่องรอยของตัวอ่อน แพทย์อาจวินิจฉัยได้ว่าผู้ป่วยกำลังท้องนอกมดลูก

    แนะนำทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษาโดยตรง ถ้าประมาณ 6-7 สัปดาห์ แต่อัลตราซาวน์ทางช่องคลอดก็ไม่พบตัวอ่อนในมดลูก ก็มีความเป็นไปได้ว่าตัวอ่อนจะไปฝังอยู่ที่อื่นแทน เมื่อตรวจพบการท้องนอกมดลูก ผู้ป่วยควรได้รับการรักษาให้เร็วที่สุดก็คือการยุติการตั้งครรภ์ ไม่ต้องกลัวหรือกังวลค่ะ ถ้ามีภาวะนี้สามารถรักษาไม่ให้เกิดอันตรายได้ และหลังจากนี้ก็จะใช้เวลาฟื้นตัวประมาณ 1-2 เดือนก่อนจะกลับมาตั้งครรภ์ใหม่ได้ตามปกติ