• ประจำเดือนมา 14-16 ก.ย. และ10-17 ต.ค. แล้วมีเลือดสีน้ำตาลออก 31 ต.ค.มีมึนหัว หน้าท้องโตจะท้องไหม

  •  Sorrasit Jitjumnong
    สมาชิก
    สอบถามนะคะ เป็นประจำเดือนเมื่อ 14-16กันยายน หลังจากนั้นมีอะไรกับแฟนเมื่อวันที่2 ตค. รอบตกไข่วันที่3ตค. แต่มีประจำเดือนมานิดเดียวค่ะแค่เลอะกางเกงในตั้งแต่ 10-17 ตค. และประจำเดือนมาอีกในวันที่31 แต่ไหลเป็นสีน้ำตาลเข้มจนเกือบดำ (หน้าท้องโต, มึนหัวตั้งแต่ต้นเดือนตค.,)ตรวจท้องด้วยที่ตรวจเมื่อ 17 ตค. ขึ้นแค่ขีดเดียวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sorrasit Jitjumnong,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 14-16 ก.ย. และมาอีกครั้งในวันที่ 10-17 ต.ค. เท่ากับมีระยะห่าง 26 วัน ซึ่งถือว่าปกติดี ส่วนวันที่มีไข่ตกนั้น ให้นับย้อนไป 14 วัน ซึ่งจะเท่ากับวันที่ 26 ก.ย. ค่ะ

                       ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 31 ต.ค. หรือมีระยะห่างจากวันที่ 10 ต.ค. เท่ากับ 21 วัน ยังถือว่าเป็นระยะห่างของประจำเดือนที่ปกติดี หากหลังจากนี้มีเลือดออกนาน 2-7 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ สำหรับการที่เลือดมีสีน้ำตาลเข้มนั้น อาจเป็นเลือดเก่าของรอบเดือนที่แล้วที่ค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งจะออกมาก่อนที่ประจำเดือนในรอบถัดไปจะมา ดังนั้นภายใน 1-2 วันนี้ เลือดประจำเดือสีแดงปกติน่าจะมีตามมา แต่หากยังคงเป็นสีน้ำตาลตลอด อาจเกิดจากการที่เลือดประจำเดือนมีปริมาณน้อยมาก เลือดจึงไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลได้

                        นอกจากนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 17 ต.ค. ซึ่งเป็นระยะ 2 สัปดาห์นับจากมีเพศสัมพันธ์ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น อาการมึนหัวและหน้าท้องโตจึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด นอนไม่หลับ มีท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น