• ตอนนี้ตั้งครรภ์ ปวดฟันกรามสองข้างไม่สามารถอ้าปากได้ ไม่คิดว่าเป็นฟันผุ ต้องทำอย่างไร เอกซเรย์จะเป็นอะไรไหมค่ะ

  •  โยชิ วาสนา
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการปวดกรามทั้ง 2 ข้าง เวลาอ้าปากอ้าได้นิดเดียวและตึงๆ เจ็บๆ พอเคียวอาหารแข็งๆ ยิ่งเจ็บมากกว่าเดิม แต่ไม่ได้เจ็บเหมือนฟันผุ ไม่มีไข้ ไม่บวมอยากทราบว่าหากได้เอกซ์เลฟัน จะส่งผลกระทบกับเด็กในครรภ์ไหมค่ะ และอยากทราบว่าเป็นอะไรคะเดิดจากอะไรหายได้ไหมเป็นมา 2-3 วันแล้ว

     สวัสดีคะคุณ โยชิ วาสนา

    ก่อนอื่นถ้ามีปัญหาเรื่องอาการปวดฟันคงต้องไปตรวจกับทัณตแพทย์ก่อนค่ะ เนื่องจากว่าอาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องเอกซเรย์ฟัน หรือไม่ก็ได้ค่ะ

    การที่จะเอกซเรย์ฟัน มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ค่ะ

    1. ฟันที่ไม่หงอกออกมา และต้องการตรวจว่ามีการฝั่งของตัวฟันหรือไม่
    2. มีการติดเชื้อที่รากฟัน หรือไม่ เนื้องจากถ้ามีการกินเชื้อ หรือ รากฟันอักเสบ จะเห็นการตายของรากฟันได้จากเอกซเรย์
    3. เป็นการตรวจประจำปี

    อีกอย่างการเอกซเรย์ ฟัน ใช้รังสีเอกซเรย์ไม่มากค่ะ เพราะเป็นแผ่นเอกซเรย์เล็ก ดังนั้นถ้ามีความจำเป็นจริงๆ อาจจะต้องสวมเสื้อตะกั่ว แล้วให้เอกซเรย์ได้ค่ะ