• มีอาการร้อนๆ เย็นๆ ปวดศีรษะ ประจำเดือนมา 3 วัน ปกติ 7 วัน จะท้องไหม

  •  SADINTIKAN
    สมาชิก
    แฟนผมมีอการ ร้อนๆ เย็นๆ แล้วก็ปวดศีรษะ ครับ เมนส์มา 3 วัน ปกติ 7 วันครับ ไม่ทาบว่ามีการตั้งครรภ์ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ SADINTIKAN,

                         หากประจำเดือนมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 3 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนการที่เลือดมีจำนวนวันมาน้อยกว่าปกติ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง รวมถึงการที่ร่างกายกำลังมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ดังนั้น หากเป็นประจำเดือนที่ปกติดี อาการร้อนๆๆ เย็นๆ ปวดหัว ก็จะไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น เป็นอาการเริ่มของไข้หวัด การมีความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ เป็นต้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน และในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนเพียงพอ และอาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น

                           แต่หากเลือดที่ออก ไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้ ดังนั้น ในกรณีนี้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ