• มีเพศสัมพันธ์กัน ใส่ถุงยางอนามัยตลอด ตรวจเช็คถุงยางทุกครั้งว่าไม่มีรั่ว ตอนนี้แฟนประจำเดือนไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  tanapon004
    สมาชิก

    เดือนกันยายน ประจำเดือนแฟนผมมาวันที่ 7 ครับ หลังจากนั้นผมกับแฟนมีอะไรกัน แต่ใส่ถุงยางทุกครั้งนะครับ และตรวจเช็คถุงยางทุกครั้งว่ามีรั่วไหม ซึ่งไม่มีถุงยางรั่วครับ แต่ตอนนี้วันที่ 13 ตุลาคมแล้วประจำเดือนแฟนผมยังไม่มีมาเลยครับ อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมครับ เช้าวันนี้ก็ตรวจแล้วนะครับแต่ขึ้นขีดเดียว  2-3 วันที่ผ่านมาแฟนผมมีอาการเจ็บนมเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ก็ไม่มา จนตอนนี้อาการเหล่านั้นหายไปหมดแล้ว หรือเป็นเพราะแฟนผมเขาเครียดเกินไปหรือเปล่าครับ

    tanapon004  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tanapon004

    การมีเพศสัมพันธ์กันนั้นถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1- 2%

    ดังน้้นถ้าทุกครั้งใส่ถุงยาง ถุงยางไม่มีรั่ว โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมากดังกล่าวไป แต่หากยังไม่สบายใจ หรือประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันนับจากรอบก่อนไปแล้ว ควรตรวจยืนยันให้แน่ชัดร่วมด้วย อาการเจ็บเต้านมไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป ซึ่งยังมีสาเหตุจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ หรือฮอร์โมนเพศในร่างกายได้อีกหลายอย่างที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา อาจหาสาเหตุทางกายก่อนจะสรุปว่าเป็นจากสาเหตุความเครียด ความกังกวลค่ะ