• มีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ ตรวจครรภ์แล้วขึ้นขีดเดียว เต้านมขยาย เจ็บที่หัวนม จะท้องไหม หรือเป็นอาการอะไร

  •  namtip1
    สมาชิก

    วันที่15มีนามีอะไรกับแฟนใส่ถุงยางแต่ไม่ได้เช็ค ตรวจครรภ์วันที่7เมษาขึ้นขีดเดียว หลังมีพสพวันที่15ผ่านมา1อาทิตย์กว่าๆ เกิดอาการเจ็บคัดเต้านมมาประมาณ2สัปดาห์แล้วจนถึงวันนี้ นมขยายใหญ่ขึ้นมาก ไปหาหมอก็คลำไม่พบก้อนปกติดี จนตอนนี้ยังไม่หายเจ็บนม เริ่มมีการเจ็บหัวนมร่วมด้วย ซึ่งยังไม่ถึงกำหนดที่ปจดจะมาแต่ทำไมถึงมีอาการคัดเต้าคะ ไม่เคยรู้สึกเจ็บเต้านมนานขนาดนี้มาก่อน อยากทราบว่าเกิดจากอะไร อาการคนท้องไหมคะแบบนี้

    namtip1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnamtip1

    การมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ ถ้าถุงยางไม่ได้ขาด ไม่ได้รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1-2% ค่ะ

    อาการเจ็บคัดตึงเต้านมนั้น ไม่ใช่อาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ โดยการยืนยันการตั้งครรภ์นั้นสามารถทำได้โดยซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามกำหนด คือมาช้าเกินกว่า 35 วันจากครั้งก่อนไปแล้วนั้น ก็ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน