• หลังกินยาคุมฉุกเฉินมีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมา 2 ครั้ง เกิดจากอะไร จะท้องไหม

  •  ดาว' เด๋อ'อ.
    สมาชิก
    ขออนุญาติถามนะคะ พอดีว่าปปกติเป็นคนประจำเดือนมา2-3วันอยู่เเล้ว เเล้วมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยางหลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนมาวันที่28 มีนาคม ปกติจะมาตรงไม่ก็เลื่อนเเค่1-2วันคะ (ปกติมาวันที่7-8ของทุกเดือน) ประจำเดือนมา2วัน คะ เเล้วหละงจากประจำเดือนหมด ก็มีเพศสัมพันธ์ปกติเหมือนเดิมไม่ได้ป้องกันหลั่งนอก พออยู่ๆ ประจำเดือนมาวันที่7 เมษายนคะ อยากทราบว่าอาการนี้คืออะไรคะ จะท้องไหมคะ
    ดาว' เด๋อ'อ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณดาว' เด๋อ'อ.

    หลังการใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่มีฮอร์โมนเพศในระดับสูง อาจเกิดผลข้างเคียงทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหลังการใช้ยา มักเกิดภายใน 1-2 สัปดาห์

    จากที่กล่าวมาเลือดที่มาตอนนั้นอาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน และตอนนี้จึงเป็นเลือดประจำเดือนที่มาจริงๆ การมีผลข้างเคียงจากยานั้นไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนครั้งถัดไปไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป