• มีเพศสัมพันธ์สอดใส่ไม่ลึกหลังประจำเดือนหมด 7-8 วัน หลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสท้องไหม

  •  Theerapat Kongton
    สมาชิก
    มีเพศสัมพัน​กับเเฟนไมเชิงมีเพศสัมพันเเล้วลองสอดเเต่ไม่เข้าตั่งเเต่ต้นเรยเเล้วน่าจะมีน้ำหล่อลื่นครับเเต่พอลองสอดเเต่ไม่เข้าเรยเเล้วก็เสร็จเเบบช่วยๆกันเเล้วกินยาคุมฉุกเฉินไปประมา20นาทีหลังเสร็จเเละเเฟนเป็นเมนสน่าจะวันที่1/11/63-7/11/63เเล้วทำกันตอน16/11/63เมส์น่าจะหมดมา7,8วันละมั่งครับเเบบนี้มีโอกาศท้องไหม(เพื่อนฝากมาครับมันไม่กล้า)
    Theerapat Kongton  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Theerapat Kongton

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้จะไม่ลึก ไม่นาน ควรจะใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ไม่ควรพยายามทำการนับวันหรือหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดมีได้สูง

    ดังนั้นกรณีนี้ก็มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งไม่ควรใช้บ่อยๆ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมชนิดอื่นและมีผลข้างเคียงต่างๆได้มาก ยาคุมฉุกเฉินถ้าได้ใช้ครบและถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์นั้น จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% ค่ะ

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนอีกครั้ง หรืออาจจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป