• ทานยาคุมกำเนิดแผงแรก กินไป 10 เม็ด มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Gumrai Wannisa
    สมาชิก
    รับประทานยาคุมแบบ21 เม็ด แผงแรก มีอะไรกับแฟนเมื่อกินยาไปแล้ว 10 เม็ด แบบนี้ท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gumrai Wannisa,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                        แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากทานไปนาน 10 วันแล้ว ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%  ค่ะ