• ประจำเดือนมาวันที่ 25 หมดวันที่ 30 แล้ววันที่ 1-2 มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  • มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉินอีกวันต่อมามีเพศสัมพันธ์อีก1ครั้งหลั่งใน ประจำเดือนมาวันที่25หมดวันที่30 ปจดวันแรกปกติหลังจากวันเเรกสีเริ่มจางลงเรื่อยๆ วันที่1-2มีเพศสัมพันธ์หลั่งใรทุกครั้งท้องไหมคะ #ท้องสอง
    กัลยวรรธ น์-  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กัลยวรรธ น์-

    การมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ไม่ป้องกันนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์นั้น จะช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ลงไปได้ 80-90% แต่ก็ยังถือว่าน้อยกว่ายาคุมแบบแผงรายเดือนที่กินป้องกันไว้ก่อน การฉีดยาคุม ฝังยาคุม หรือการใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์

    หลังการหมดประจำเดือนไปแล้ว สามารถมีการตั้งครรภ์ได้ ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดได้สูงมากๆ ควรทำการคุมกำเนิดด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงดังกล่าวไป

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง