• ถ้าน้ำในถุงยางไหลเข้าไปในช่องคลอด จะท้องหรือไม่

  •  Chanon Meesuk
    สมาชิก

     มีอะไรกับแฟนแล้วทำกันรุนแรงเกิน พอเสร็จก็ไปตรวจในห้องน้ำ พบว่าน้ำตอนเสร็จของผม

    อยู่ที่ปลายโคนในถุงยาง แต่ไม่แน่ใจว่าไหลออกไปก่อนหน้านี้ไหม แต่ตอนถอดถุงยาง

    มาเช็คอวัยวะเพศของผมยังแข็ง และถุงยางยังรัดแน่นอยู่ แฟนประจำเดือนมาในช่วง

    11-18 ของทุกเดือน เดือนนี้รอเช็คว่าประจำเดือนมาใหม คุณหมอช่วยตอบทีครับ ขอบคุณครับ

    Chanon Meesuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanon Meesuk

    การตั้งครรภ์เกิดจากการมีน้ำอสุจิเข้าไปในช่องคลอดและผ่านปากมดลูกเข้าไปผสมกับไข่ในท่อนำไข่ของฝ่ายหญิงค่ะ ดังนั้นวิธีการคุมกำเนิดด้วยการใส่ถุงยางอนามัยก็คือการป้องกันแบบกายภาพคือไม่ให้มีอสุจิเล็ดลอดออกมาในช่องคลอด

    การใช้ถุงยางอนามัยมีประสิทธิภาพประมาณ 85-98% ขึ้นกับวิธีการใช้ การใช้อย่างถูกต้องคือถุงยางไม่หมดอายุ ขนาดเหมาะสมกับอวัยวะเพศ ไม่ขาด ไม่รั่วขณะใช้งาน และใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ควรใส่และถอดขณะที่อวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่เพื่อป้องกันการเล็ดลอดของน้ำอสุจิออกมานอกถุงยาง ดังนั้นในกรณีนี้ถ้าก่อนถอดถุงยางอวัยวะเพศยังแข็งตัวดีอยู่ ตรวจเช็กถุงยางไม่มีขาดหรือรั่ว ก็มีโอกาสตั้งครรภ์น้อย แต่อย่างไรก็ตามอาจมีรูรั่วขนาดเล็ก หรือ ถ้าถุงยางไม่เหมาะกับขนาดของอวัยวะเพศอาจมีการล้นของน้ำอสุจิออกมาขณะมีเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน

    สังเกตอาการเรื่องประจำเดือนค่ะ ถ้าประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น หากไม่แน่ใจในผลตรวจสามารถไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ได้ หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดก่อนประจำเดือนร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรไปพบแพทย์ทันทีเพราะอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์