• กินชานมไต้หวันและนม ต่อมาท้องเสียหนักมาก เกิดจากสาเหตุอะไร แพ้นมไหม

  •  Helios Miw
    สมาชิก

    กินชานมไต้หวันและนม เวลาต่อมาท้องเสียหนักมาก เกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ มีโอกาสแพ้นมไหมคะ เพราะไม่ได้ทานมานานมาก เพิ่งมาทานเร็วๆนี้ จนเกิดอาการท้องเสีย

    สวัสดีค่ะ คุณ Helios Miw,

                 การมีท้องเสีย ที่เกิดหลังจากทานชานมไต้หวันและนมเข้าไป อาจเกิดจาก

                 1. อาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                 2. มีภาวะขาดหรือพร่องเอนไซม์แลคเตส (หรืออาจเรียกว่าแพ้น้ำตาลแลกโตส) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยน้ำตาลแลกโตส โดยปกติจะพบเอนไซม์แลคเตสในลำไส้ปริมาณมากในวัยทารกจนถึงอายุ 3 ปี หลังจากนั้นเอนไซม์นี้จะลดลงตามอายุ การลดลงจะแตกต่างกันตามชาติพันธุ์และพันธุกรรม รวมถึงการดื่มนมอย่างต่อเนื่อง โดยหากมีการดื่มนมสม่ำเสมอเป็นประจำ การลดลงของเอนไซม์ก็จะน้อยกว่าผู้ที่ไม่ค่อยได้ดื่มนม ดังนั้น หากไม่ได้ดื่มนมมานาน เอนไซม์ในลำไส้ก็ย่อมลดลงไปมาก แล้วเมื่อดื่มนมเข้าไป ก็จะมีอาการ ได้แก่ มีรลมมากในท้อง ท้องอืด ท้องร้องดังโครกคราก ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                   ส่วนการแพ้นมวัวนั้น จะเกิดจากการแพ้โปรตีนที่อยู่ในนมวัว โดยจะเริ่มพบตั้งแต่วัยทารกมาค่ะ ดังนั้น หากในวัยเด็ก เคยดื่มนมได้ตามปกติ แล้วเพิ่งมามีอาการในครั้งนี้ ก็ไม่ได้ถือว่าแพ้นมวัวค่ะ

                   ทั้งนี้ หากดื่มชานมและนมในปริมาณไม่มาก คือประมาณ 1-2 แก้ว หากแม้จะมีภาวะพร่องเอนไซม์แลกโตส ก็ไม่น่าทำให้มีท้องเสียรุนแรง ดังนั้น น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษมากกว่า ในเบื้องต้น ควรดูแลตนเองแบบโรคอหาารเป็นพิษ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ รวมถึงอาหารที่รสจัด ผลไม้รสเปรี้ยว และผลิตภัณฑ์จากนมวัวต่างๆ ไปก่อน เพราะอาจยิ่งกระตุ้นให้ถ่ายมากขึ้น

                    แต่หากยังคงถ่ายปริมาณมาก จนทำให้ร่างกายมีภาวะขาดน้ำ เช่น ปากแห้ง ตาลึกโบ๋ หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย หน้ามืด เป็นต้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ