• อายุ 12 ปี ท้องเสียบ่อยๆ และมีเมือกเส้นๆใสๆเหลืองออกมา เกิดจากอะไร

  •  โฟม ก็นะ
    สมาชิก
    หมอคะหนูท้องเสียบ่อยละมีเมือกเส้นๆใสๆเหลืองออกมาพร้อมกับบการท้องเสียค่ะ.-.อายุ12ปี
    โฟม ก็นะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โฟม ก็นะ

    อาการถ่ายเหลวบ่อยๆเป็นเรื้อรังนั้นอาจจะเกิดมาจาก การมีลำไส้แปรปวน โดยภาวะลำไส้แปรปรวนเป็นภาวะที่ลำไส้บีบตัวผิดปกติ ทำให้ แน่นท้อง ไม่สบายท้อง มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ท้องผูก ท้องเสีย ท้องผูกสลับกับท้องเสีย หรืออั้นอุจจาระไม่อยู่ เป็นต้น หลังได้ถ่ายอาการปวดท้องมักกจะดีขึ้น เป็นผลมาจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เช่น ความเครียด การรับประทานอาหาร เป็นต้น สาเหตุอื่นๆที่ทำให้ท้องเสียเรื้อรงเข่นการติดเชื้อบางประเภท เช่นวัณโรค แบคทีเรีย ปรสิต ผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่น ยาระบาย ยาฆ่าเชื้อ ยารักษาโรคเก๊าท์ การมีไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ เป็นต้น

    หากมีท้องเสียเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆให้ชดเชยกับที่เสียไป รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง