• ช่วงนี้ท้องเสียบ่อย ลักษณะอุจจาระเล็กลง มีอาการปวดท้องด้านขวา เป็นอาการอะไร

  •  Tam Hj
    สมาชิก
    ช่วงนี้รู้สึกเหมือนท้องเสียบ่อยเเต่ถ่ายออดมาเป็นก้อนเรียวยาวเล็กแล้วก็รู้สึกปวดท้องน้อยข้างขวาเวลาขยับเท่านั้นเเต่ไม่มากครับอยากรู้ว่าเป็นไรครับ

    สวัสดีครับ คุณ Tam Hj

    หากถ่ายอุจจาระออกมาเป็นก้อนเรียวยาวดี ไม่มีตะปุ่มตะป่ำ และไม่ได้เหลวเป็นน้ำ และไม่มีเลือดปน ก็ถือขับถ่ายปกตินะครับ  แต่ช่วงที่ลำไส้ใหญ่บีบตัวนั้นก็อาจจะทำให้รู้สึกบีบเกร็งภายในท้องได้ และหลังจากนั้น หากมีการขยับร่างกาย ลำไส้ที่บีบอยู่ก็อาจจะกระทบกระเทือน ทำให้รู้สึกปวดได้  ดังนั้น เบื้องต้น หากยังรู้สึกปวดเวลาขยับ ก็ควรนั่งหรือนอนพักราว 30 นาที เพื่อให้ลำไส้คลายตัว ก็จะช่วยหลีกเลี่ยงอาการปวดได้ครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีอาการปวดท้องเรื้อรัง หรือ ถ่ายเป็นน้ำเหลว ก็อาจจะมีการอักเสบของลำไส้ภายใน ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ