• ลูกชายอายุ 1 ขวบ 10 เดือน มีอาการท้องเสีย ถ่ายประมาน 5-6 ครั้ง ก้นแดง ถ่ายแล้วร้องไห้ เกิดจากอะไร

  •  บักโช กุน
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ1ขวบ 10เดือน ท้องเสีย(ถ่ายเหลว ถ่ายมูก) ตั้งแต่เมื่อวาน ประมาน7-8 ครั้ง ครั้งแรก ถ่ายเยอะ คั้งต่อไปน้อยบ้างเยอะบ้าง ส่วนวันนี้ ถ่ายประมาน5-6 ครั้ง ตั้งแต่ ตี5-9โมงเช้า น้องถ่ายบ่อนจนก้นแดง และเปลื่อย เวลาถ่ายจะร้องทุกครั้ง ข้างต้มก็ไม่กิน สงสารลูกมากคะ
    บักโช กุน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บักโช กุน

    อาาการถ่ายเหลวในเด็กนั้น อาจจะมีสาเหตุหลักที่เจอได้บ่อย คือลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือการกินอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรือเด็กไม่มีน้ำย่อยในการย่อยอาหารบางชนิดเช่นในเด็กบางรายอาจเป็นเรื่องของการแพ้หรือจริงๆก็คือไม่มีน้ำย่อยในการย่อยนมวัว เป็นต้น

    ภาวะลำไส้อักเสบนั้นส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาดดังที่กล่าวไป เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กเล็กเช่นกัน

    การดูแลบุตรในเบื้องต้น ควรให้รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดเท่านั้น ดื่มน้ำมากๆ   และดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วย เพื่อทดแทนเกลือแร่ที่เสียไปจากการถ่ายเหลว รับประทานยาลดไข้หากมีไข้สูงและเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง ดื่มน้ำสะอาดให้มาก

    และควรรีบไปพบแพทย์หากบุตรถ่ายเหลวจนอ่อนเพลีย ซึม ไม่เล่น มีผิวแห้ง ตาโบ๋ มีไข้สูง ซึ่งอาจหมายถึงการติดเชื้อรุนแรงที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วยค่ะ