• ท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นระยะเวลาหลายวันแล้ว เกิดจากอะไร เกี่ยวกับยาที่ใช้อยู่ไหม

  •  Thantip Nuamthong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอและบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่าน ดิฉันมีปัญหา ถ่ายเหลวเป็นน้ำมาหลายวัน ร่วมๆเกือบครึ่งเดือนได้ สลับกับอาการท้องอืดคล้ายมีแก๊สในกระเพาะอาหาร ถ่ายไม่เป็นเวลา แต่จะถ่ายวันละ 2-3 ครั้งอย่างต่ำต่อวัน ไม่แน่ใจเกี่ยวข้องกับยารักษาซึมเศร้าตัว Sertraline 50 mg. ค่ะ ขณะมีอาการพะอืดพะอม ติดน้ำอัดลมชนิดไม่มีน้ำตาลค่ะ

    Thantip Nuamthong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thantip Nuamthong

    อาการถ่ายเหลวเป็นน้ำมาติดต่อกันประมาณครึ่งเดือนได้แล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อซึ่งมักเป็นถ่ายเหลวในระยะเฉียบพลันไม่เกิน 1 สัปดาห์ในคนที่ภูมิคุ้มกันปกติก็จะหายไปได้เอง เช่น การมีลำไส้แปรปรวนชนิดถ่ายเหลวเด่น การมีการติดเชื้อกลุ่มเชื้อโพรโทซัว หรือเชื้อแบคทีเรียชนิดที่ทำให้เกิดการถ่ายเหลวเรื้อรัง ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด หรือการไม่มีน้ำย่อยในอาหารบางชนิด เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของการถ่ายเหลวกึ่งเรื้อรังนี้ต่อไป และถ้าเป็นลักษณะท้องผูกสลับท้องเสียนั้น อาจบ่งบอกถึงเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ได้ ควรจะรีบไปพบแพทย์ ยารักษาอาการซึมเศร้าดังกล่าวมามีผลข้างเคียงเรื่องท้องเสียได้เช่นกัน ไม่แน่ใจว่ากินมานานหรือยัง หากเพิ่งมามีอาการตอนที่กินยาตัวดังกล่าว อาจจะต้องแจ้งให้แพทย์ที่จ่ายยาทราบด้วย

    เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาด หรือจิบเกลือแร่ร่วมด้วยถ้ามีถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย และควรงดการดื่มน้ำอัดลมไปก่อน