• ท้องเสียวันละครั้ง ติดกันนานหลายสัปดาห์เเล้ว เคยกินยาธาตุ ก็ไม่หาย เป็นอะไรมากไหม

  •  Tamako
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากตะสอบถามว่าหนูท้องเสียติดกันนานหลายสัปดาห์เเล้วค่ะ เเต่ท้องเสียวันละครั้งๆ เเต่เป็นทุกวันหลายสัปดาห์เเล้ว จากเเต่ก่อนที่ท้องเสียตอนนี้ถ่ายออกมาเป็นน้ำเลยค่ะ เคยกินยาธาตุ กินยาเเล้วก็ยังไม่หายเลยค่ะ มันจะเป็นอะไรมากไหมคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tamako,

                      โดยปกติ โรคท้องเสียหรือโรคอุจจาระร่วง หมายถึง การถ่ายอุจจาระเหลวเกิน 3 ครั้งขึ้นไป หรือถ่ายเหลวเป็นน้ำเกินกว่า 1 ครั้ง หรือถ่ายเป็นมูกเลือด 1 ครั้งในหนึ่งวัน  และอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย มีไข้ เป็นต้น

                       ดังนั้น หากถ่ายเหลวหรือถ่ายเป็นน้ำแค่วันละ 1 ครั้ง ก็ยังไม่เข้าข่ายการเป็นโรคท้องเสียค่ะ

                        แต่หากมีวันที่ถ่ายเป็นน้ำมากกว่า 1 ครั้ง ก็อาจเข้าข่ายการเป็นโรคท้องเสียได้ โดยหากมีอาการต่อเนื่องนาน 2-4 สัปดาห์ หรือมากกว่านั้น ก็จะถือเป็นอาการท้องเสียเรื้อรัง ซึ่งสาเหตุได้แก่

                       - การติดเชื้อปรสิตหรือพยาธิบางชนิด

                       - เป็นโรคลำไส้แปรปรวน แต่มักมีอาการไม่สบายท้องร่วมด้วย เช่น แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีแก๊สในท้องมาก ปวดท้องมากหลังทานอาหาร และอาการจะดีขึ้นหลังการขับถ่าย เป็นต้น

                       - กระเพาะอาหารอักเสบ น้ำย่อยและกรดที่มาก อาจไหลลงสู่ลำไส้ และกระตุ้นให้มีการถ่ายบ่อย ถ่ายเหลวได้

                       - การทานยาระบาย หรืออาหารเสริมลดน้ำหนัก

                       - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด เช่น ยาลดกรดยูริค ยาปฏิชีวนะ เป็นต้น

                      - ลำไส้ขาดน้ำย่อยเอนไซม์บางชนิด เช่น แลคเตส แล้วได้ทานอาหารที่มีแลกโตสเข้าไป เช่น นมวัว ผลิตกภัณฑ์ต่างๆ จากนมวัว เป็นต้น

                       - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ

                       - การได้รับยาเคมีบำบัดหรือรังสีรักษา

                       - เคยผ่าตัดลำไส้หรือถุงน้ำดี

                       - ติดเชื้อ HIV

                        เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น หากยังถ่ายแค่วันละ 1 ครั้ง และยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น  ปวดท้อง ท้องอืด มีไข้ เป็นต้น ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด งดการทานอาหารเสริมและสมุนไพรต่างๆ และอาจงดการดื่มนมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมวัวไปก่อน เช่น เนย ชีส ขนมต่างๆ ที่มีนมและเนย เป็นต้น ส่วนการทานยาธาตุ หากทานแล้วอาการถ่ายเป็นน้ำไม่หายไป ก็ไม่ควรทานต่อค่ะ

                       หากยังคงถ่ายเป็นน้ำอีกทุกวัน หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ