• ถ่ายเหลวแต่ไม่ถึงกับเป็นน้ำ อุจจาระยังเป็นสีน้ำตาลอยู่ เป็นอะไร เกี่ยวกับติดเชื้อ hiv ไหม

  •  bellaoy1997
    สมาชิก
    หนูถ่ายเหลว 2วันถ่ายที แต่ไม่ถึงกับเป็นน้ำนะคะ อุจจาระมีสีน้ำตาล อาการแบบนี้เป็น HIVมั้ยคะ แต่ก่อนหน้านี้หนูเคยถ่ายแข็งแต่พักหลังๆมานี่ถ่ายเหลวตลอดเลยค่ะ
    bellaoy1997  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bellaoy1997

    อาการถ่ายเหลวไม่ถึงกับเป็นน้ำ อุจจาระยังเป็นสีน้ำตาลอยู่นั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะอาหารเป็นพิษที่เป็นไม่รุนแรง จากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวนชนิดถ่ายเหลวเด่น หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด ส่วนจะเป็นอาการของโรค hiv หรือไม่นั้น การถ่ายเหลวเรื้อรังในผู้ป่วย hiv จะเกิดในช่วงท้ายของโรคที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือเป็นภาวะเอดส์ไปแล้ว ซึ่งจะต้องยืนยันด้วยการตรวจเลือดด้วย

    ในเบื้องต้น ให้รักษาตามอาการก่อน ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ้าถ่ายเหลวเยอะเป็นน้ำ ควรจะจิบเกลือแร่ร่วมไปด้วย ร่วมกับรับประทานอาหารสุกสะอาด

    และควรไปพบแพทย์หากอาการถ่ายเหลวยังเป็นมากเรื้อรัง ถ่ายมีมูกเลือดปน หรือถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย ปวดท้อง มีไข้ร่วมด้วย